Hiếu học và Khuyến học

QUỸ  KHUYẾN  HỌC

                                            PHÁI THÁI HOÀ

           

I.Mục đích: Bốn ngàn năm văn hiến ,trải qua nhiều thời đại, triều đại nào cũng trọng nhân tài,khoa bảng,trí thức để giúp vua trị an, mở mang dân trí ,kiến thiết quốc gia,.làm cho thân vinh ,gia trọng,dòng họ hiển hách.

 

Khổng Tử dạy : Ngọc bất trác,bất thành khí,

Nhân bất học ,bất tri lý

Người xưa thường nói: Phúc trạch Tổ tông,sự học nối đời khoa bảng,

Hiển vinh con cháu sách đèn tiếp bước công danh.

Nhà hiền triết Pascal bảo: Con người rồi sẽ đi qua,lâu đài rồi sẽ sụp đổ,chỉ có tư tưởng con người là còn mãi mãi ( Les hommes sont passes les monuments sont tombes,mais les penses hummains restent encore toujour)

Phật day: Duy tuệ sự nghiệp .

 

Trí tuệ con người là vốn quý nhất,từ xưa đến nay,từ đông sang tây đều trọng những nhà hiền triết,nhà bác học,những học giã mà những phát minh,phát kiến của họ là vốn quý của nhân loại . Nhờ có trí tuệ mà xã hội ngày một tiến bộ, đời sống ngày một tiện nghi,nếp sống ngày một văn minh.  Sự học quan trọng như vậy nên bậc làm cha,làm mẹ bằng mọi cách phải cho con học.,phải động viên,khuyến khich con học:

Có học mới am tường cuộc sống  ( tri lý )

Có học mới nói năng,hành xử đúng.( chính kỷ)

Có học mới được mọi người tôn trọng.(dưởng tính)

Có học mới tiếp thu nền văn minh của nhân loại.(kế thừa)

Có học mới  biết thăng hoa cuộc sống.(phát huy)

Có học mới giúp ích cho bản thân,gia đình,xã hội,tổ quốc (trị bình).

Cho nên phải học.học,học nữa,học mãi ( study,study,study for ever )

“Nhân sinh bất học,minh minh như dạ hành” ( Người không học như kẻ đi đêm )

Ý thức được nhu cầu bức thiết của sự học,nên Phái Thái Hoà tổ chức QUỶ KHUYẾN HỌC không ngoài mục đích đông viện,khuyến khích,bảo ban con cháu cố gắng học tập để vươn lên,trước là vinh thân sau làm rạng danh dòng họ.

 

 1. II. Thành lập quỷ khuyến học (QKH)

Hội đồng quỷ khuyến học kêu gọi mọi thành viên của Phái hổ trợ tiền bạc,tinh thần theo sự tự nguyện. Trước mắt:

Chú Thái Phước                                1.000.000đ

Chú Thái Tín                                   20.000.000đ

Cháu Thái Anh Tuấn                                 30.000.000đ

Vốn sơ khởi                         51.000.000đ

Số tiền này sẽ gởi ngân hàng,hàng năm lấy tiền lời để phát thưởng.

 

III. Ban quản lý QKH

Hội đồng QKH gồm :

Sáng lập và chủ tài khoản               Thái Tín ,Thái Anh Tuấn

Điều hành ,tư vấn                             Thái Bình Dương, Thái Phước

Thư ký                                                            Thái vủ Quốc An

Kế toán                                              Thái Bảo Quốc

.

 1. Hội đồng khen thưởng

Tất cả các  thành viên nam của thế hệ VIII là thành viên của Hội đồng khen thưởng, có nhiệm vụ  tư vấn,tập hợp, làm giấy khen , khuôn dấu ,tổ chức các buổi phát thưởng hàng năm, chăm lo về mặt tinh thần cho các cháu học tập.

 1. Đối tượng được khen thưởng.

Tất cả con cháu nội, ngoại ( cháu ngoại có mẹ là họ Thái của Phái Thái Hoà ) từ lớp 1 đến lớp 12 có các điều sau :

 • Học sinh giỏi trong năm học.
 • Thi đổ vào đại học hệ chính quy.
 • Được giải thi các kỳ thi cấp thành phố,tỉnh,quốc gia.,Olympic ..
 • Có thành tích xuất sắc,công trình, đề tài được xả hội công nhận mang lại lợi ích thiết thực.
 • Giấy khen,bằng khen,giấy chứng nhận,…phôtô gởi về Hội đồng khen thưởng trước ngày  30 tháng 3 âm lịch (trước Chạp ) hằng năm

.

VI  Mức khen thưởng

Hằng năm vào ngày chạp 8-4 Âm lịch,HĐKT tập hợp giấy khen,bằng khen ,giấy chứng nhận  học sinh giỏi của năm trước ( vì năm hiện tại đang học nhà trường chưa tổng kết, đợi tổng kết thì quá ngày chạp,nên phải lấy kết quả của năm trước ) để chuẩn bị khen trong ngày chạp.  Mức khen thưởng tuỳ hội đồng phân bổ trong số tiền lời hàng năm của quỷ.

 

VII  Cách thức tiến hành khen thưởng

1-       Sau mỗi năm học nhà trường có đánh giá học sinh và cấp giấy chứng     nhận, nếu là học sinh giỏi, đậu vào đại học hệ chính quy,giấy khen các kỳ thi( toán,vật lý,văn,cờ vua,các kỳ thi văn thể mỷ có giải, thi Olympic …các sáng kiến mang lại lợi ích được xả hội công nhận  v.v  gởi về HĐKT trước ngày 30 tháng 3 Âm lịch hằng năm (trước chạp 1 tuần )

 • Người điều hành khen thưởng tập hợp danh sách trình HĐKH vào chiều ngày 7-4 Âm lịch ( sau khi cúng Tiên thường ) Căn cứ tổng số con cháu được khen thưởng,căn cứ tiền lời trong năm để ấn định mức thưởng, biên bản buổi họp được ghi vào sổ khen thưởng  Hằng năm thư ký cũng báo cáo số quỷ tồn, số người ủng hộ thêm .
 • Sau buổi chạp ( vào lúc 13-14 giờ ) Tập hợp con cháu trong tiền đường Chủ tịch HĐKT công bố danh sách và mức thưởng., báo cáo lên Gia tiên.Tất cả cha  hoặc mẹ,và các cháu được thưởng đều có mặt để nhận thưởng, để được tuyên dương trước gia tiên .Trường hợp các cháu bận học  thì cha mẹ nhân thay.
 • Phần thưởng gồm :
 • Bao thư tiền mặt
 • Giấy khen của Phái Thái Hoà.
 • Một bông hồng
 • Các cháu ở nước ngoài có gởi giấy chứng nhận,bằng khen như đã nói trên đều được tuyên dương trước dòng họ trong buổi phát thưởng. Giấy khen của Phái lưu lại nhà thờ ( có dịp cha mẹ về thăm thì nhận) ,tiền thưởng ghi vào sổ công đức (tên cháu có thưởng) cúng cho Phái để chi hương khói
 • Đây là một việc làm thiết thực bổ ích nhằm động viên,khuyến khích,bảo ban con cháu chăm lo học tập.tạo sự phấn chấn say mê trong sự học để trước là con cháu được vinh thân,sau gia tộc cũng thơm lây.xã hội có được người công dân hửu ích,rồi ra lớn lên cũng góp phần trong sự nghiệp khuyến học cũa dòng họ.
 • Nhận thức được tầm quan trọng trong việc khuyến học mà chú Tín,cháu Thái Anh Tuấn đã bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng quỷ khuyến học.. Đây là một việc làm hết sức trân trọng để lo cho tiền đồ con cháu.muốn cho dòng họ ngày một tiến bộ sánh vai cùng các họ tộc khác.Mong rằng tất cả con cháu của dòng họ nhận rỏ tầm lợi ích về tinh thần mà hưởng ứng tích cực để cùng chung ươm mầm cho thế hệ cháu con. Với phương châm : “Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai “

 

Mong được nhân thêm nhiều ý kiến xây dựng về vật chất lẩn tinh thần.

 

 

Vào sổ khen thưởng của Phái

Số …….,ngày………………

 

Chủ tịch                                        Bao la,ngày    tháng     năm 2011

Hội đồng Khen thưởng                                        Trưởng phái Thái Hoà